Tin tức & Sự kiện

Cách gửi sitemap trên Google Search Console

25/02/2019 09:50 | Kiến thức sử dụng web
Sau khi đã có một sitemap cho website của mình, tiếp sau đây bạn sẽ cần gửi những sitemap này lên Google thông qua công cụ Google Webmaster Tools (hay Search Console). Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn gửi (submit) một sitemap bất kỳ lên công cụ quản trị website Google Search Console (hay còn gọi là Google Webmaster Tools trước đây). Đồng thời kiểm tra kết quả của quá trình gửi sitemaps – cấu trúc site cho Google thông qua công cụ Google Search Console.

Sau khi đăng nhập trang quản trị Google Webmaster Tools của website bạn cần gửi sitemaps, bạn tìm và truy cập mục:

Thu thập dữ liệu >> Sơ đồ trang web

Hoặc truy cập trực tiếp vào đường dẫn sau: https://www.google.com/webmasters/tools/sitemap-list và lựa chọn thuộc tính (tức trang web cần thêm sitemap).

Sau đó, bạn click vào và thêm đường dẫn của sitemaps vào như hướng dẫn dưới hình vẽ sau:

Lưu ý, bạn chỉ cần thêm tên của sitemap vào, không thêm cả đường dẫn vào.

Ví dụ như, đối với http://vietmoz.net/sitemap_index.xml, bạn sẽ thêm vào ô trống trên là sitemap_index.xml.

Sau khi ấn gửi đi, Google Search Console sẽ trả về kết quả ngay cho bạn. Bạn chỉ cần reload lại trang web (ấn f5 đối với trình duyệt chrome) để xem kết quả.

Thông thường, Google sẽ trả về ngay kết quả index sitemap như trên hình vẽ, bao gồm số lượng nội dung đã được lập chỉ mục và số lượng nội dung đã gửi. Công việc cần làm sau khi gửi sơ đồ trang lúc này của bạn đó là tìm và khắc phục các nguyên nhân khiến cho một số nội dung trên trang chưa được lập chỉ mục.

(Nguồn: genk)

Nhận báo giá miễn phí