Tin tức & Sự kiện

Quảng cáo Direct Ads, CPM, CPC và CPA, bạn chọn loại nào?

Nếu như ghé qua các website hay các blog, chắc chắn rằng các bạn đã nhìn thấy rất nhiều các loại quảng cáo xuất hiện trên đó. Có bao giờ bạn tự hỏi “Đó là loại quảng cáo gì và họ kiếm tiền từ nó như thế nào?”.


Thật ra, các hệ thống quảng cáo trực tuyến thì có rất nhiều và cách thể hiện chúng cũng rất khác nhau. Nhưng tựu chung lại chúng cũng chỉ bao gồm trong các loại: Direct Ads, CPM, CPC, CPA.

Lựa chọn hệ thống quảng cáo nào và kiếm tiền từ nó như thế nào là lựa chọn riêng của mỗi người. Nhưng lựa chọn đó có thích hợp không thì lại là điều chúng ta cần bàn đến.

Trong bài này,  sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân tích xem nên lựa chọn loại quảng cáo nào để phù hợp nhất với ngành kinh doanh của các bạn.

Direct Ads

Khác với tất cả các hình thức còn lại, đây là hình thức bán quảng cáo trực tiếp. Blogger và các nhà quảng cáo sẽ tự liên hệ với nhau, tự thỏa thuận giá cả và phương thức thanh toán.

•    Ưu điểm: các nhà quảng cáo được quyền chọn site mà mình thích để đặt quảng cáo, còn các blogger cũng chỉ đặt các quảng cáo mà họ mong muốn. Loại quảng cáo này giúp cho các nhà quảng cáo phải bỏ ra ít chi phí hơn và các blogger cũng kiếm được nhiều tiền hơn do họ không phải trả một khoản phí trung gian – đó chính là các hệ thống quảng cáo.

•    Nhược điểm: không phải lúc nào các nhà quảng cáo và các blogger đều tìm đến được với nhau. Đơn giản là không phải tất cả chúng ta đều biết nhau. Do vậy, nếu như blog của bạn không phải là một blog nổi tiếng và không được nhiều người biết đến thì cơ hội để bạn bán loại quảng cáo này là không nhiều.

Đây là loại quảng cáo mà các blogger rất khó bán được vì không phải lúc nào nhu cầu của nhà quảng cáo và nội dung trên blog của bạn cũng phù hợp với nhau. Do vậy, nếu có một lời đề nghị được đặt quảng cáo nào đó trên blog của bạn thì bạn hãy tận dụng triệt để cơ hội này.

CPM

CPM là từ viết tắt của cụm từ Cost Per Million hay Cost Per thousand Impression. Đây là loại quảng cáo trả tiền theo số lần hiển thị. Blog của bạn càng có nhiều người xem và số trang mà họ xem càng nhiều thì bạn càng được trả nhiều tiền. Công việc của bạn chỉ là đặt quảng cáo trên blog, thu hút thêm nhiều người xem và kiếm tiền mà không phải bận tâm đến điều gì khác.

•    Ưu điểm: loại quảng cáo này đơn giản, dễ sử dụng và dễ kiếm tiền do bạn không phải làm gì khác ngoài việc đặt quảng cáo trên blog cho chúng hiển thị. Các công việc còn lại như tìm kiếm nhà quảng cáo, thống kê thu nhập, thanh toán, … đều do các hệ thống quảng cáo làm. Loại quảng cáo này hầu như đều có thể đặt trên mọi loại blog. Do vậy, bất kể blog của bạn có chủ đề gì, nội dung trên đó ra sao, bạn đều có thể sử dụng loại quảng cáo CPM để kiếm tiền. Nếu như blog của bạn có nhiều người xem thì đây là một loại quảng cáo rất thích hợp và là nguồn thu nhập rất ổn định.

•    Nhược điểm: do là một hình thức trả tiền theo số lần hiển thị, nên nếu blog của bạn có ít người xem và số lượng page view của bạn không nhiều thì bạn sẽ chẳng kiếm được bao nhiêu từ nó. Ngoài ra, một số hệ thống quảng cáo còn yêu cầu mỗi ngày hoặc mỗi tháng bạn phải có tối thiểu bao nhiêu người truy cập hoặc bao nhiêu page view thì mới chấp nhận cho bạn tham gia. Cho nên, nếu bạn có ít người truy cập thì không phải lúc nào bạn cũng tham gia được hình thức quảng cáo này.

CPC

CPC (Cost Per Click) hay PPC (Pay Per Click) là hình hệ thống quảng cáo trả tiền cho từng cú click lên quảng cáo. Công việc lúc này của bạn không còn đơn giản là đặt quảng cáo, chờ nó hiển thị để kiếm tiền như CPM nữa, mà bạn phải bỏ công sức để tối ưu nó sao cho người đọc click vào thì bạn mới kiếm được tiền. Để người đọc click vào quảng cáo không phải là một việc đơn giản. Bạn cần phải có nội dung phù hợp với quảng cáo, cần phải có vị trí đặt quảng cáo, màu sắc, kích cỡ thích hợp thì mới có được nhiều click. Bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian và công sức hơn nếu muốn kiếm tiền từ CPC.

•    Ưu điểm: dễ tham gia. Hầu như các hệ thống quảng cáo không yêu cầu mức traffic của bạn. Cho dù là một site mới thành lập hay đã lâu năm, bạn đều có thể tham gia hệ thống quảng cáo này. Khi đó, thu nhập của bạn không còn phụ thuộc vào số lượng người xem nữa, mà nó sẽ phụ thuộc vào số click. Có thể blog của bạn có ít người xem hơn blog khác, nhưng bạn biết tối ưu hóa quảng cáo để được người đọc click nhiều hơn thì thu nhập của bạn sẽ cao hơn. Do nó đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều công sức hơn nên nó cũng giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

•    Nhược điểm: phải có click mới có tiền. Bạn chỉ có thể tối ưu hóa nội dung cũng như quảng cáo, còn bạn kiếm được bao nhiêu tiền thì bạn không thể quyết định được. Người đọc sẽ quyết định bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Bạn hoàn toàn bị phụ thuộc vào người đọc do vậy có thể nói đây là hình thức quảng cáo không mang lại thu nhập ổn định như CPM.

CPA

CPA (Cost per Action), hay còn được gọi với các tên khác như: CPL (Cost per Lead) hay CPS (Cost per Sales). Đây là loại quảng cáo có yêu cầu cao nhất trong các hình thức trên, nhưng bù lại bạn lại kiếm được nhiều tiền nhất nếu như thực hiện tốt. Đúng như tên gọi, Cost per Action, không chỉ có để cho quảng cáo hiển thị như CPM, không chỉ click là có tiền như CPC, mà CPA đòi hỏi người dùng phải click vào quảng cáo và thực hiện một hoặc một chuỗi hành động tiếp theo cú click đó thì chúng ta mới có tiền. Các hành động này sẽ do nhà quảng cáo quy định. Đơn giản nhất là đăng ký thành viên, đăng ký nhận email giới thiệu về sản phẩm hay dịch vụ nào đó, tham gia trả lời các survey, dùng thử và cho ý kiến về một sản phẩm mới, v.v.. cho đến mức cao nhất là người dùng phải bỏ tiền túi ra để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó mà nhà quảng cáo chào bán thì bạn mới kiếm được tiền. Lúc này, có thể coi như bạn là một đại lý bán hàng hoặc giới thiệu sản phẩm cho các nhà quảng cáo.

•    Ưu điểm: Kiếm được nhiều tiền nhất. Do chúng có yêu cầu cao nhất nên số tiền mà bạn kiếm được từ chúng cũng sẽ cao nhất nếu bạn thực hiện tốt. CPA cũng không hề yêu cầu blog của bạn có nhiều người xem hay không, chúng cũng không phụ thuộc vào người dùng click nhiều hay ít, mà chúng phụ thuộc vào hành động cuối cùng của người đọc. Có thể người khác có nhiều người xem hơn bạn, người đọc của họ click vào quảng cáo nhiều hơn bạn, nhưng người đọc trên blog của họ không thực hiện “Action” cuối cùng mà nhà quảng cáo yêu cầu nhiều như người đọc trên blog của bạn làm thì bạn vẫn kiếm được nhiều tiền hơn họ.

•    Nhược điểm: Khó kiếm tiền nhất. Không phải người đọc nào cũng chấp nhận thực hiện các hành động mà nhà quảng cáo yêu cầu. Có thể họ chỉ click vào quảng cáo, nếu thấy có ích thì họ còn đọc, nếu không họ sẽ chẳng thèm quan tâm nó là gì. Điều khó nhất là bạn phải làm thế nào để người đọc chấp nhận thực hiện các hành động mà nhà quảng cáo yêu cầu. Đây là việc không hề đơn giản nếu như họ còn phải bỏ tiền túi ra.

Sau khi đã biết qua các hình thức quảng cáo bên trên, bạn sẽ chọn loại nào cho blog của mình?

Khó có thể trả lời một cách chắc chắn là bạn sẽ lựa chọn loại quảng cáo nào vì nó còn phụ thuộc vào loại chủ đề mà bạn viết, lượng người đọc mà bạn có và từng khoảng thời gian nhất định.

Nhưng theo Phamen, nên kết hợp tất cả các loại hình quảng cáo bên trên để tối đa hóa thu nhập cho blog của bạn. Mỗi hình thức có những ưu và nhược điểm riêng, do vậy nếu chúng được kết hợp với nhau thì sẽ bổ sung cho nhau giúp bạn tối ưu hóa thu nhập. Tuy vậy, việc ưu tiên cho hình thức nào nhất và tập trung phát triển cho hình thức đó lại là một việc nên làm. Hay nói cách khác, trong kinh doanh, người ta gọi đó là tập trung phát triển lợi thế so sánh.

Quảng cáo CPA qua Web là gì?

Mặc dù quảng cáo CPC rất phổ biến, quảng cáo CPM (trả tiền cho 1000 ấn tượng) vẫn là một cách tiếp cận những khách hàng tiềm năng trên Web hiệu quả. Thay vì trả tiền cho mỗi lần click. trong một chiến dịch quảng cáo CPM, bạn mua một lượng ấn tượng xác định. Một ấn tượng là một lần quảng cáo xuất hiện trong một Website.

Quảng cáo CPM có thể là một lựa chọn có lợi thay thế cho CPC. Để làm rõ hơn, hãy so sánh tổng chi phí của 2 chiến dịch tương tự nhau. Trong quảng cáo CPC, bạn trả tiền cho mỗi lần có khách hàng cilck vào quảng cáo của bạn. Giả sử là bạn trả 1 USD cho mỗi lần click, 10 lần click bạn phải trả 10 USD. Trong chiến dịch quảng cáo CPM, bạn có thể trả 3 USD cho 1000 lần quảng cáo xuất hiện. Nếu quảng cáo của bạn có tỉ lệ click vào chỉ là 1%, bạn phải trả 3 USD cho 10 lần click. Những kết quả hiện tại cho thấy quảng cáo CPM dưới dạng căn bản thường nhận được nhiều sự chú ý hơn những quảng cáo biểu ngữ truyền thống. Thực tế, thời gian hiển thị trung bình của một quảng cáo dạng văn bản là 7 giây, trong khi một quảng cáo đồ họa là 1,6 giây. Quảng cáo CPM dưới dạng văn bản bắt đầu trở nên phổ biến và có thể làmột thay thế thiết yếu cho quảng cáo CPC.

Quảng cáo CPM có thể thích hợp với công ty của bạn hơn nếu những từ khóa bạn muốn rất phổ biến và đắt tiền. Thay vì trả 5 USD cho 1 lần click, bạn có thể trả 5 USD cho 1000 lần quảng cáo xuất hiện. Nó có thể cộng dồn dần dần. Mặc dù tỉ lệ click của quảng cáo CPM thấp nhưng việc khách hàng click vào một quảng cáo không phải là tất cả. Ngay cả một quảng cáo không được click (nhưng được xem) vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xúc tiến bán hàng cho công ty bạn. Một quảng cáo được thiết kế đẹp sẽ bắt mắt khách hàng và có thể nâng cao khả năng nhận biết nhãn hiệu của khách hàng, ngay cả khi nếu người xem không click.

Quảng cáo CPM có định hướng đến những nhóm khách hàng cụ thể cũng bắt đầu nổi tiếng có thể ngay cả trong khu vực hoạt động của những công ty quảng cáo đang tìm kiếm một sự thay thế cho CPC. Nếu bạn có thể thể hiện quảng cáo của bạn với một khách hàng mục tiêu, tỉ lệ click của bạn sẽ được cải thiện. Nhiều Website có những lựa chọn quảng cáo CPM hướng đến những đối tượng khách hàng cụ thể, và bạn nên có thể tìm một dịch vụ phù hợp với những sản phẩm của công ty bạn. Quảng cáo hướng đến một nhóm khách hàng cụ thể làm tăng rấtnhanh hiệu quả tổng thể của những quảng cáo của bạn, và việc sử dụng cả quảng cáo CPM hướng đến những khách hàng nhất định có thể là một nguồn lợi lớn cho các công ty nhỏ. Nhược điểm của quảng cáo CPM là việc mua một số lần quảng cáo xuất hiện tối thiểu mà một công ty quảng cáo yêu cầu. Trong khi mức giá 5 USD cho 1000 lần quảng cáo xuất hiện là rất hấp dẫn, việc phải mua một số lượng xuất hiện tối thiểu có thể nhanh chóng làm nhiều được e ngại.

Tuy nhiên, có nhiều công ty yêu cầu số lượng tối thiểu thấp hơn, và bạn nên chọn những công ty này trước khi chọn một công ty yêu cầu tăng giá mua cho 1 số lần xuất hiện lớn. Nếu ngân sách của bạn cho phép, hãy thử vài phương pháp quảng cáo khác nhau cùng một lúc và theo dõi kết quả. Với cách làm này, bạn có thể biết được phương pháp nào phù hợp với công ty của bạn nhất và giúp bạn có được kết quả tốt nhất trên mỗi đồng tiền bạn bỏ ra.

Quảng cáo PPA – PPC là gì?

Để giúp các doanh nghiệp đánh giá chính xác hiệu quả của việc quảng cáo, các công ty quảng cáo trên internet đã đưa ra một giải pháp mới: quảng cáo theo kiểu “Pay Per Action“ (PPA), và DN chỉ phải trả tiền quảng cáo khi nhận được phản hồi từ khách hàng.

Quảng cáo theo kiểu “pay per-click“ – khách hàng nhấp chuột vào các kết nối quảng cáo dẫn đến trang web của DN – từng tỏ ra là một giải pháp tốt giúp đánh giá tương đối chính xác hiệu quả của quảng cáo. Với cách quảng cáo này, DN có thể nhắm đến đúng đối tượng khách hàng và tiết kiệm chi phí quảng cáo.

Thế nhưng quảng cáo theo kiểu PPC vẫn còn nhiều hạn chế. Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 20-50% số khách hàng click vào đường dẫn đến trang web của doanh nghiệp nhưng lại chẳng có ý định mua hàng.

Trong khi đó, số tiền phải trả cho những từ khoá phổ biến (keyword) đang ngày càng tăng lên. Chẳng hạn, để quảng cáo trên Google, doanh nghiệp phải trả trung bình 1,95 USD cho mỗi lần khách hàng “click“ vào các kết nới dẫn đến trang web của mình.

Hiện nay, một số công ty trong lĩnh vực công nghệ đã tìm ra một giải pháp tốt hơn: thay vì phải trả tiền quảng cáo cho mỗi khi khách hàng click chuột, DN chỉ trả tiền khi khách hàng thực hiện một hành động nào đó, chẳng hạn liên lạc với doanh nghiệp qua điện thoại để tìm hiểu thông tin về sản phẩm hoặc đăng ký trở thành thành viên để nhận các bản tin hay mua hàng thật sự.

Bill Grooss- người đã góp phần khai sinh ra trang web Goto.com chuyên quảng cáo theo kiểu tìm kiếm có trả tiền trước (paid search) mà sau này đã được bán lại cho Yahoo – đánh giá rằng: “PPC chỉ là bước khởi đầu. Cuộc cách mạng thực sự chính là giải pháp “pay per action“ (PPA), tức là DN chỉ phải trả chi phí quảng cáo khi khách hàng đi đến hành động“. Gross vừa mới thành lập hai trang web quảng cáo theo kiểu PPA. Đó là Snap và Insider Pages.

Dịch vụ quảng cáo PPA đang tỏ ra rất hấp dẫn các doanh nghiệp và điều đó có thể dễ dàng hiểu được. Khi khách hàng gọi một cuộc điện thoại để hỏi thông tin về sản phẩm thì khả năng dẫn đến một giao dịch bán hàng cao hơn việc “click“ chuột vào các đường dẫn quảng cáo một cách vô thưởng vô phạt.

Theo Jupiter Research – một công ty nghiên cứu thị trường ở San Francisco thì có 30% số cuộc điện thoại hỏi thông tin về sản phẩm thường dẫn đến việc mua hàng so với tỷ lệ 3% của những lần click chuột. Một nghiên cứu do cty Kelsey – bang New Jersey, Mỹ – cũng cho thấy 42% DN muốn quảng cáo trên Internet thích giải pháp “pay per call“ (trả tiền cho mỗi lần khách hàng gọi điện) hơn là “pay per click“.

Thật ra, quảng cáo theo kiểu “pay per call“ đã được Công ty Ingenio ở San Francisco lập ra vào năm 1999. Hình thức này cũng tương tự như việc bỏ tiền ra để đấu giá cho những từ khoá phổ biến trên Google (DN nào trả tiền nhiều nhất thì tên của DN đó sẽ xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm theo từ khoá đã mua). Điểm khác biệt là khi tên DN hiện ra trong kết quả tìm kiếm, họ chỉ phải trả tiền quảng cáo khi một khách hàng tương lai gọi điện tới để tìm hiểu thông tin.

Ingenio cung cấp cho công ty một đường dây điện thoại miễn phí để khách hàng có thể gọi đến. Bằng cách này, Ingenio có thể theo dõi tự động các đối tượng khách hàng có sử dụng quảng cáo và các cuộc gọi khác nhau.

Với Jambo, khách hàng gọi điện thoại đến DN thông qua đường dây của Jambo và DN có quyền lựa chọn có nên nhận cuộc gọi đó hay không. Nếu chấp nhận cuộc gọi đó, doanh nghiệp mới phải trả tiền quảng cáo.

Dự kiến, các “đại gia“ Google, Yahoo! Và MSN cũng sẽ cho ra những phiên bản quảng cáo PPA của riêng mình vào cuối năm nay.

 

Nhận báo giá miễn phí