Tin tức & Sự kiện

Top xu hướng thiết kế website của năm 2016

22/08/2016 01:37 | Kiến thức sử dụng web

Năm 2016 tiếp tục tiếp tục là năm phát triển vượt bậc của các nền tảng thiết kế web nhằm cải thiện tối đa trải nghiệm của người dùng.


Kế thừa xu hướng thiết kế website của năm 2015 với sự lên ngôi của: thiết kế phẳng (Flat Design), tối ưu hiển thị trên mọi kích cỡ màn hình (Reponsive Web Design), menu điều hướng cố định (Stickey Menu), trải nghiệm đa phương tiện (Multimedia Experience), hiệu ứng cuộn trang thay vì nhấp chuột (Parallax Scrolling), giúp người dùng nhìn thấy các hình ảnh khi di chuyển con trỏ chuột, tạo ra hình ảnh ba chiều để tăng cường biểu thị đồ họa… năm 2016 sẽ là sự phát triển tiếp theo của những công nghệ nào?
 
1. Thiết kế phẳng (Flat Design) và Reponsive Web Design tiếp tục được “trọng dụng”
 
Năm 2016 bên cạnh việc kế thừa phong cách trước đó, thiết kế phẳng càng tỏ ra ưu thế trên các trình duyệt truy cập nhanh như Firefox hay Google Chrome, sử dụng các công nghệ mới như HTML5 và CSS3, loại bỏ Flash,để tăng tốc duyệt web. Trong năm 2016 thiết kế phẳng có thể thêm hiệu ứng đổ bóng giúp mang lại chiều sâu trong thiết kế, phối màu sắc sống động cùng typography khiến cho văn bản trở nên nổi bật hơn.
 
Trong khi đó Reponsive Web Design (Tối ưu hiển thị trên mọi màn hình) sẽ giúp giao diện website có thể tự động thay đổi kích thước, căn chỉnh bố cục cho phù hợp với kích thước màn hình mà không làm mất đi nội dung của website. Tối ưu hiển thị trên mọi màn hình không chỉ giúp tiết kiệm tài nguyên và chi phí mà còn phù hợp với sự phát triển của các thiết bị di động hiện nay, đồng thời thuận lợi hơn cho việc SEO website.
 
Reponsive Web Design có thể được thực hiện thông qua việc linh hoạt sử dụng các CSS Framework như Bootrap, Foundation cùng với Flexible Grid, Responsive Image, Server Side và CSS Media Queries.
 
2. Thiết kế vật liệu (Material Design) sẽ “lên ngôi”?
 
Được Google cho ra mắt cùng hệ điều hành Android 5.0 Lollipop, Material mang đến sự phong phú và sống động hơn cho phong cách thiết kế phẳng với việc sử dụng hiệu ứng đổ bóng và các khái niệm về chuyển động (Animation) cùng với chiều sâu để tạo nên các thiết kế sống động hơn với người dùng.
 
Material Design được ra đời với mục đích tạo nên sự đơn giản, tinh gọn, không sử dụng các thành phần thừa cùng với mang đến trải nghiệm UX với cái nhìn hiện đại hơn.
 
3. Đơn giản việc tùy biến giao diện website
 
Với chức này người dùng có thể thoải mái thay đổi tông màu, bố cục, banner hay ảnh nền tùy ý . Chính vì vậy mà các website với khả năng tùy biến cao sẽ rất được yêu thích trong năm 2016.
 
4. Cải biến thanh điều hướng - Navigation menu
 
Hiện có 3 xu hướng chính: một là sử dụng navicon (hoặc hamburger icon), thứ hai là sự tiếp cận cách dùng menu toàn trang (full screen navigation menu), và cuối cùng là sử dụng mega drop down menu.
 
Facebook đã công bố thêm bộ navicon để ẩn đi chức năng navigation khỏi màn hình.
Nhờ sử dụng navicon kết hợp Responsive Design, các ứng dụng di động sử dụng navicon có vẻ thuận tiện hơn so với website, bởi ứng dụng di động có sự tập trung vào một mục đích đơn giản hơn. Do đó việc dùng navicon là cần thiết để gói gọn các nội dung cần hiển thị.
 
Xu hướng thứ hai mà chúng ta sẽ nghiên cứu là việc sử dụng full screen navigation menu. Những menu dạng này được kíc hoạt bởi các nút bấm hoặc link theo một cách nào đó.
Phần navigation của thiết kế website đẹp mắt này trông khá thú vị. Nhờ thiết kế toàn trang nên ta có thể chèn cả contact form, contact information (thông tin liên hệ), liên kết mạng xã hội (social media link), bài viết blog mới nhất và cả các nút call to action (kêu họi hành động).
 
Cuối cùng là thanh menu kích thước siêu lớn hoàn hảo (mega drop down menu kích thước lớn). Việc dùng chúng không còn là điều mới mẻ nhưng điều thú vị là phần nội dung đặt bên trong các menu đó. Mỗi một menu lớn chứa 1 link và người ta đã tận dụng vị trí này để gắn hình ảnh sản phẩm lên
 
5. Xu hướng thiết kế Microinteractions
 
Microinteractions là những tương tác nhỏ như thao tác tắt báo thức trên điện thoại di động hay like một tấm hình trên facebook… mà không cần suy nghĩ. Và ngày càng nhiều trong số những tương tác nhỏ này được ứng dụng vào các thiết bị công nghệ phổ biến và các dự án thiết kế kỹ thuật số. Khái niệm này cho thấy con người như là chìa khóa cho việc sử dụng các thiết bị ứng dụng một cách nhanh chóng , thuận tiện.
 
Micro-tương tác có xu hướng giúp bạn làm những điều khác nhau như:
 
- Truyền đạt một trạng thái hoặc nhận lại một thông tin phản hồi (ví dụ như việc bạn nhận được thông tinh giảm giá thông qua mail hay điện thoại,…)
 
- Xem kết quả của một thao tác sử dụng hay một trạng thái mà bạn vừa tương tác ( ví dụ như việc bạn nhận được mail phản hồi khi đăng kí tài khoản..)
 
- Giúp người sử dụng thao tác một ứng dụng nào đó.

Nhận báo giá miễn phí